Around the World on a Bike

"เดวี่ ล็อควูด" หญิงผู้เที่ยวรอบโลกบนจักรยาน

People April 27, 2017
by
MARIE CLAIRE

โดย: วีณารัตน์ เลาหภคกุล

 

ปัจจุบันมีนักปั่นจักรยานมากหน้าหลายตาที่ออกปั่นไปทั่วโลก บ้างก็ทำไปเพื่อการท่องเที่ยว บ้างก็ตั้งใจสร้างสถิติอะไรบางอย่าง และบ้างก็ปั่นเพื่อระดมทุนเข้าการกุศล แต่สำหรับ “เดวี่ ล๊อควูด” บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดวัย 23 ปีออกเดินทางเพื่อ ‘รับฟัง’ ผู้คนว่าด้วยเรื่องน้ำและภาวะโลกร้อนโดยเฉพาะ ฉะนั้นอุปกรณ์คู่กายที่ขาดไม่ได้นอกจากจักรยานคือเครื่องอัดเสียง เธอบอกว่านี่คือสิ่งที่เธอรู้สึกว่าใช่สำหรับเธอและออกเดินทางเมื่อปี 2014 หลังจากที่เดินทางในสหรัฐอเมริกา เธอไปตูวาลู ฟิจิ นิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ก็ถึงเวลาที่เธอจะตะลุยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเมืองไทยเป็นประเทศแรกที่เธอมาเยือน

 

devi-1

เดวี่เล่าให้ฟังว่าตอนเรียนอยู่ปี 4 เธอขี่จักรยานไปยังตอนใต้สุดของแม่น้ำมิสซิสซิปปีและสะสมเรื่องราวจากผู้คนที่พบเจอ ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจจนเขียนออกมาเป็นบทกลอน ที่สำคัญคือทำให้เธออยากทำเพิ่ม และที่เน้นเรื่องน้ำและภาวะโลกร้อนก็เพราะเธอรู้สึกว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญยิ่งที่มนุษย์ขาดไม่ได้เลย ยิ่งตอนนี้ประเด็นโลกร้อนเป็นประเด็นใหญ่ของโลกด้วย เธอจึงอยากถ่ายทอดเรื่องราวออกมาผ่านการมุมมองของคนในพื้นที่ต่างๆ ของโลก

 

devi-4

ทุกที่ที่เดวี่ไป เธอจะคล้องป้ายห้อยคอที่ด้านหนึ่งเขียนว่า ‘โปรดเล่าเรื่องเกี่ยวกับน้ำให้ฟังหน่อยสิคะ’ และอีกด้านเขียนว่า ‘คุณมีเรื่องราวเกี่ยวกับภาวะโลกร้อนไหม’ เรื่องราวของแต่ละพื้นที่ก็แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นที่ตูวาลู หมู่เกาะที่อยู่เหนือระดับน้ำทะเลแค่ 4 เมตร ผู้หญิงคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า ต้นมะนาวหลังบ้านออกผลมาตลอด แต่ระยะหลังแห้งแล้งและน้ำเค็มมาก ได้มะนาวลูกนึงก็ถือว่าบุญแล้ว แถมตอนนี้มีการปันส่วนน้ำโดยแต่ละบ้านจะได้น้ำ 8 ถังต่อวันซึ่งไม่พอใช้ ส่วนที่ฟิจิ เดวี่ได้มีโอกาสไปเกาะเงา (Gau) ซึ่งต้องนั่งเรือออกไปจากเกาะหลักถึง 4 ชั่วโมง ที่นั่นน้ำใสสะอาดมาก ถึงขั้นที่ว่ามีชาวตะวันตกมาเสนอว่าอยากทำน้ำขวดขาย แต่คนในชุมชนประชุมกันและได้ข้อสรุปว่ากำไรจากการขายน้ำจะไม่กลับมาสู่คนพื้นเมืองเท่าคนตะวันตก พวกเขาจึงปฏิเสธไป ทรัพยากรสำคัญต่อพวกเขามากกว่าความร่ำรวย

 

devi-5

ที่นิวซีแลนด์ เธอปั่นจักรยานจะเกาะเหนือจรดเกาะใต้ ใช้เวลา 4 เดือนโดยไม่สนใจว่าจะต้องปั่นให้ได้วันละกี่กิโลเมตร บางวันปั่นได้ 20 กิโลเมตร บางวันได้เป็นร้อยกิโลก็มี เพราะเธอเน้นที่การพูดคุยกับผู้คนที่ได้เจอมากกว่า ที่เกาะใต้เธอเล่าว่าธารน้ำแข็งสวยงามมากแต่ก็เจอปัญหาโลกร้อน “มีผู้ชายอยู่คนหนึ่ง เขาจะไปที่ธารน้ำแข็งทุกๆ 2-3 ปี ธารน้ำแข็งหดตัวลง อุณหภูมิสูงขึ้น มันละลาย” ที่ออสเตรเลียก็มีเรื่องน่ากังวลไม่แพ้กัน แนวปะการัง Great Barrier Reef อันเลื่องชื่อทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศกำลังเผชิญกับปัญหาปะการังฟองขาวอันเนื่องมาอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น

 

เดวี่ตั้งใจจะสะสมเรื่องราวให้ได้ทั้งสิ้น 1,001 เรื่องแล้วจะนำไปโพสต์ไว้ในเวปไซต์ที่เธอจะทำขึ้นเป็นแผนที่โลกเพื่อให้คนทั่วโลกสามารถเข้าไปคลิ๊กฟังได้โดยตรง เธอเลือกการอัดเสียงและไม่ถ่ายวีดีโอผู้ที่ยินยอมเล่าเรื่องให้ฟังเพราะให้ความรู้สึกใกล้ชิดมากกว่า “ดิฉันไม่อยากให้มีอุปกรณ์อะไรก็แล้วแต่คั่นกลางระหว่างหน้าของดิฉันกับคนที่เล่าเรื่องให้ฟัง อยากให้คนอื่นรู้สึกสบายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ และเมื่อฟังเสียงของคนอื่น เมื่อปิดการรับรู้ทางอื่นและเน้นที่การฟังเท่านั้น ดิฉันคิดว่าเราเข้าถึงความจริงของเรื่องราวจากเสียงนั้น”

 

devi-3

ที่เมืองไทยเธอได้ไปแขวนป้ายคล้องคอที่เยาวราช ปรากฎว่าคนมารุมล้อมเธอเต็มเลย เล่าเรื่องให้เธอฟังทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ “ผู้ชายคนนึงเล่าว่าเมืองไทยเจอภัยแล้งหนักมาก ส่งผลต่อการทำเกษตรกรรม หลายคนต้องมาหางานทำให้เมืองหลวงเพราะไม่มีน้ำทำไร่ทำนา และมีหลายคนบอกดิฉันว่าที่นี่ไม่สามารถดื่มน้ำจากก๊อกน้ำได้” ตัวเดวี่เองหวังว่าเมื่อคนได้ฟังเรื่องราวของคนอื่นๆแล้ว จะเกิดแรงบันดาลใจให้ขบคิดเรื่องน้ำและโลกร้อน เป็นการเปิดโลกทัศน์อย่างที่เธอเองกำลังเปิดมุมมองของตัวเองเช่นกัน

 

devi-2

การเป็นผู้หญิงกับการขี่จักรยานคนเดียว เดวี่บอกว่าเธอใช้สัญชาตญาณในการตัดสินใจว่าเธอควรออกมาจากสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์โดยเฉพาะเมื่อเจอคนซึ่งหลักๆเป็นผู้ชายที่ทำให้รู้สึกไม่ปลอดภัย เธอบอกว่าจะออกมาจากจุดนั้นๆทันที แต่การท่องโลกของเธอมักเจอแต่คนดีๆ เธอเล่าด้วยรอยยิ้มว่า “พอเจอคนหยุดคุยด้วย บ่อยครั้งจะมีการแนะนำคนอื่นๆต่อไป เป็นอย่างนี้ทุกที่ที่ไป คงมาไม่ถึงวันนี้หากไม่ได้รับความช่วยเหลือจากผู้คนต่างๆ น้ำใจจากคนแปลกหน้าเป็นสิ่งที่ผลักดันให้ดิฉันเดินทางต่อไป”

หากอยากติดตามการเดินทางของเดวี่ สามารถติดตามได้ที่ devi-lockwood.com


RELATED STORIES
10 of the Best Items for Beach Look
Get Yaya’s Look
Purest Benefit
Get the Cover Look
Beauty Steps You Can Do at Home
Stay Close to the Skin
MORE STORIES
1
http://www.marieclairethailand.com/wp-content/uploads/2017/04/features-devi.jpg