Better Together

สองพี่น้องนักธุรกิจแห่งอิตาเลเซีย

Together April 19, 2017
by
MARIE CLAIRE

better-together-1
 
ครั้งแรกกับการให้สัมภาษณ์คู่ของ “แม็กซ์-จักรกฤต เบเนเดทตี้” และ “ฟา เบเนเดทตี้” สองพี่น้องแห่งอิตาเลเซีย (Italasia) ธุรกิจนำเข้าสินค้าด้านอาหาร เครื่องดื่ม และไลฟ์สไตล์ชั้นนำจากต่างประเทศในเมืองไทย เรียกว่าถ้าเป็นเรื่องไวน์และเครื่องใช้ในธุรกิจอาหารและโรงแรมชั้นนำคุณจะต้องนึกถึงพวกเขาทั้งสองคน
 

ทายาทรุ่นที่สามแห่งธุรกิจนำเข้าสินค้าจากอิตาลี

 
ภายใต้แบรนด์ใหญ่ “อิตาเลเซีย” พี่น้องคู่นี้มี
หน้าที่ความรับผิดชอบที่แบ่งกันลงตัวอย่างชัดเจน เริ่มจากแม็กซ์พี่ชายที่ทำหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่ดูแลธุรกิจในภาพรวม โดยเฉพาะด้านไวน์ เครื่องดื่ม และอาหารที่นำเข้าจากต่างประเทศ ส่วนฟาน้องสาวที่อายุห่างกันสามปีตามเข้ามาช่วยงานของครอบครัวในภายหลัง เธอมีความสนใจในด้านสไตล์กับแฟชั่น และเข้ามาดูแลสินค้ามีดีไซน์ที่เกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ อสังหาริมทรัพย์ และโรงแรมที่สะท้อนถึงรสนิยม
 
ย้อนกลับไปในอดีต ธุรกิจของครอบครัวเบเนเดทตี้
เริ่มต้นตั้งแต่รุ่นคุณปู่ที่นำเข้าสินค้ามาจากประเทศอิตาลี โดยมีเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นสินค้าหลักในยุคนั้น ตามด้วยรุ่นคุณพ่อที่เริ่มนำเข้าสินค้าประเภทไวน์ จนมาถึงรุ่นที่สาม พวกเขาได้เพิ่มสินค้าที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคในตลาดมาต่อยอดธุรกิจในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นความนิยมดื่มไวน์ หรือความพิถีพิถันกับงาน
ออกแบบเครื่องใช้ในครัวเรือนเกี่ยวกับการรับประทาน
อาหารที่อยู่ในไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้
 

พี่น้องในโหมดมืออาชีพ

 
ทั้งคู่เติบโตมาด้วยกันตั้งแต่วัยเด็ก “ตอนเด็กๆ เราสองคนโตมาด้วยกันครับ แต่มีช่วงห่างกันก็คือตอนที่ฟาบินไปเรียนเมืองนอกหลายปี” ฟาบินไปศึกษาในต่างแดนตั้งแต่ช่วงมัธยมศึกษาตอนปลาย และศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยนอร์ทอีสเทิร์น บอสตันที่สหรัฐอเมริกา ในสาขา Social and Industrial Psychology ซึ่งว่าด้วยจิตวิทยาอุตสาหกรรมและสังคม ส่วนแม็กซ์ศึกษาปริญญาตรีด้านการตลาดที่คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และศึกษาต่อปริญญาโทในสาขาเดิมที่ Thunderbird School of Global Management ในสหรัฐอเมริกา ก่อนจะกลับมารับหน้าที่ปัจจุบัน “พอคุณพ่อเสียผมก็กลับมาทำธุรกิจที่บ้าน เป็นช่วงที่คุณย่ายังอยู่ ผมยังจำช่วงเวลาเริ่มงานได้ เริ่มตั้งแต่เรียนรู้งานในแผนกต่างๆ ทุกแผนก และเริ่มทำความรู้จักกับทุกคน”
 
“ส่วนตอนที่ฟามาเริ่มงานก็เริ่มกันตั้งแต่การเรียนแผนที่ประเทศอิตาลีเลยค่ะ รวมถึงเรียนรู้เรื่องไวน์ ลองทำงานก่อนที่จะมาเจองานที่เราถนัดและมองเห็นโอกาสเติบโตมากขึ้น” ทั้งคู่เล่าถึงจุดเริ่มต้นของการก้าวเข้าสู่การเป็นมืออาชีพ ซึ่งในปัจจุบันแม็กซ์รับผิดชอบงานดูแลภาพรวมในตำแหน่งกรรมการ
ผู้จัดการ และฟามาร่วมบริหารในตำแหน่งโฮสพิทัล-ลิตี้ ไดเร็กเตอร์
 
better-together-2
 

เมื่อครอบครัวคือทีมเวิร์ก

 
แม็กซ์เล่าถึงการเข้ามาทำหน้าที่เป็นหัวเรือใหญ่ของธุรกิจครอบครัวตั้งแต่เมื่อประมาณ 18 ปีก่อนว่า 
สำหรับเขาแล้วภารกิจนี้เป็นมากกว่าความท้าทาย แต่เป็นความรับผิดชอบ อย่างไรก็ตามเขามองว่านับเป็นความโชคดีที่ยังมีครอบครัวรวมถึงทีมคอยสนับสนุน “ยอมรับว่าตอนที่เข้ามาทำตอนนั้นรู้สึกกดดันมากกว่าท้าทาย ต้องเริ่มต้นแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยมีทั้งทีมและครอบครัวช่วยประคอง 
ตอนที่ฟากลับมาแล้วงานเริ่มลงตัว เราก็มาโฟกัสสิ่งที่พวกเราต้องรับผิดชอบ เรียนรู้ประสบการณ์รวมถึงปัญหาและอุปสรรคไปพร้อมๆ กัน” แม็กซ์เล่า ส่วนฟาแบ่งปันมุมมองของเธอว่า “สำหรับฟาตอนแรกๆ บรรยากาศในบ้านและที่ทำงานค่อนข้างแปลกๆ เพราะเริ่มจากความเป็นพี่น้องในครอบครัว มีหลายอย่างที่เราต้องค่อยๆ ปรับตัวค่ะ แต่ข้อดีคือการมีคนให้ปรึกษาได้สะดวก เพราะเขาทำมาก่อน และยังเป็นคนในครอบครัวที่เข้าใจและมีทิศทางในการทำงานเดียวกัน”
 

นอกเวลางาน เวลาของครอบครัวต้องเต็มที่

 
เราถามทั้งคู่ว่าพวกเขามีกฎในการทำงานด้วยกันหรือไม่ เช่น ในชั่วโมงทำงานห้ามดื่มเยอะหากต้องเทสต์ไวน์ หรือคุยงานถึงแค่หกโมงเย็น ฟาบอกว่า
พวกเขาไม่มีกฎเข้ม และไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เวลาไหนก็คุยงานกันได้ถ้าปิ๊งไอเดีย ขณะที่แม็กซ์เสริมว่า “แต่
ถ้าถามว่าดื่มด้วยกันบ้างไหม ก็มีบ้างในการทำงาน หรือกับกลุ่มเพื่อน และเวลาที่เดินทางไปพักผ่อนกับ
ครอบครัวด้วยกัน” ซึ่งเมื่อพูดถึงครอบครัว ฟาบอกว่า
นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด และต้องให้เวลาอย่างเต็มที่ที่สุด
เช่นเดียวกัน “อย่างทุกทริปที่คุณแม่ไปด้วย หรือ
ไปกินข้าวนอกบ้าน เราทั้งสองคนจะทิ้งเรื่องความ-
เครียดทั้งหมดไปเลยค่ะ ไม่คุยเรื่องงานหนักๆ และช่วยกันสร้างแต่พลังงานดีๆ” ล่าสุดเรารู้มาด้วยว่าพวกเขากำลังจัดทริป “พาแม่เที่ยว” แถมยังเที่ยวกันไกลถึงทวีปอเมริกาใต้ โดยมีพี่ชายรับภารกิจเป็นผู้
ดูแลการเดินทาง
 

เรื่องดีๆ ที่ไม่เคยบอกกัน

 
“ต้องออกตัวก่อนว่าฟาไม่ใช่คนหวาน แต่พอเราทำงานที่นี่มาตลอด ได้ทำงานกับคนในครอบครัว เวลาเจออะไรที่ยากลำบาก อย่างน้อยก็เหมือนยังได้เจอคนในบ้าน ได้เจอพี่ ก็ช่วยให้สบายใจขึ้นได้” ส่วนแม็กซ์ขอเล่าความประทับใจถึงน้องสาวบ้างว่า 
“จริงๆ ผมเคยบอกเขาไปแล้วว่าภูมิใจในตัวเขามา
ตั้งแต่เด็ก ที่ดูแลตัวเองได้ดีตั้งแต่ตอนที่ยังเรียนอยู่
ต่างประเทศ เป็นคนเก่ง และมีวิธีคิดที่ใส่ใจดูแลคนรอบข้างสูง จนมาถึงช่วงเวลาที่มาทำงาน เขาก็นำความสามารถ ความถนัดในส่วนที่ผมไม่มีมาช่วยต่อยอดธุรกิจได้อย่างน่าภูมิใจ” ทั้งคู่ยังมีเป้าหมายเดียวกันในการทำงานอย่างเต็มความสามารถ โดยมี
ทั้งคุณพ่อและคุณปู่ที่เป็นผู้บุกเบิกธุรกิจมาก่อนเป็นแรงบันดาลใจและเป็นแรงผลักดันสำคัญ
 
better-together-3
 
*ขอบคุณสถานที่: Italasia Showroom Avani Riverside ถ.เจริญนคร กรุงเทพฯ โทร. 0-2469-8178
 
เรื่อง: ชนานันทน์ สุนทรนนท์
แต่งหน้า: ณัฐวรรธน์ ธัญญะบุณย์
ภาพ: อนุชิต นิ่มตลุง


RELATED STORIES
10 of the Best Items for Beach Look
Get Yaya’s Look
Purest Benefit
Get the Cover Look
Beauty Steps You Can Do at Home
Stay Close to the Skin
MORE STORIES
1
http://www.marieclairethailand.com/wp-content/uploads/2017/04/features-better-together.jpg