The Art of Tidying Up

ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว

Book Club February 6, 2016
by
MARIE CLAIRE

 

The-Art-of-Tiding-Up_final

 

“ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” หนังสือขายดีอันดับหนึ่งทั้งในญี่ปุ่น เยอรมนี อังกฤษ อเมริกา รวมทั้งนักอ่านในบ้านเราก็กำลังติดกันงอมแงม เขียนโดยคนโด มาริเอะ ผู้เชี่ยวชาญการจัดบ้านอันดับหนึ่งของโลก พร้อมเผยเคล็ดลับที่จะช่วยให้ความคิดและชีวิตปลอดโปร่ง จนมองเห็นโอกาสดีๆรอบด้านที่กำลังจะเข้ามาเปลี่ยนชีวิตคุณ

 

4 Steps to a Tidy Home

 

1. ทิ้งให้เกลี้ยงม้วนเดียวจบ

 

1

 

การจัดบ้านควรตั้งเป้าไว้ที่ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อจัดการข้าวของที่อยู่กับคุณมาถึงค่อนชีวิต ลองนึกเล่นๆ ดูก็ได้ว่าถ้าซื้อของเข้าบ้านแค่วันละหนึ่งชิ้นโดยไม่ทิ้งเลย ในหนึ่งปีคุณจะมีของเพิ่มขึ้นถึง 365 ชิ้นเลยทีเดียว ดังนั้นการจัดทีละเล็กละน้อยแต่สม่ำเสมอจะยิ่งทำให้คุณสนุกขึ้น

 

 

2. นึกภาพผลลัพธ์ที่ต้องการ

 

2

 

ลองมโนให้ชัดแจ๋วกันไปเลยเช่น ฉันอยากฟังเพลง Here Comes The Sun ระหว่างปูเบาะเล่นโยคะ เสร็จแล้วจะจิบกาแฟและกินมื้อเช้าง่ายๆ ก่อนอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน เมื่อเปิดตู้เสื้อผ้าแล้วต้องไม่เสียเวลาหาชุด บนพื้นห้องและบนโต๊ะต้องไม่มีข้าวของวางกองระเกะระกะ ฯลฯ ถ้ายังนึกไม่ออกลองเปิด pinterest หรือดูรูปสวยๆ จากหนังสือตกแต่งบ้านก็เป็นตัวช่วยที่ไม่เลว

 

3. ช่วยปลุกเร้าความสุขได้ไหม

 

3

 

องค์ประกอบในการจัดบ้านนั้นมีแค่สองอย่างง่ายๆ คือ “จะทิ้งหรือไม่” และ “จะเก็บไว้ที่ไหน” ไม่ว่าจัดของในหมวดใดก็ตามให้เอาของในหมวดนั้นทั้งหมดมากองรวมไว้บนพื้น แล้วหยิบขึ้นมาทีละชิ้นและถามตัวเองว่า “มันปลุกเร้าความสุขของฉันได้ไหม” ถ้าไม่…ก็ได้เวลาถังขยะทำงานแล้ว

 

4. อย่าจัดทีละห้องให้จัดทีละหมวด

 

4

 

ความเคยชินของคนเรามักไม่เก็บของหมวดเดียวกันไว้ในที่เดียวกันหรอก ดังนั้นถ้าไม่รื้อของที่ซุกซ่อนออกมาทุกชิ้น คุณจะพบว่าจัดบ้านเท่าไรก็ไม่เสร็จสักที โดยแบ่งตามหมวดหมู่ดังนี้หมวดแรก ได้แก่ เสื้อผ้า ตามด้วยหนังสือ เอกสาร ของจิปาถะ และหมวดสุดท้ายคือของที่มีคุณค่าทางจิตใจ เช่น รูปถ่าย จดหมาย

 

 

แต่ถ้าใครยังอยากรู้เทคนิคอื่นๆ เพิ่มเติม ลองไปหาซื้อหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกๆ ด้านด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” มาสร้างแรงบันดาลใจในการจัดบ้านต่อ มีจำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป

 


RELATED STORIES
10 of the Best Items for Beach Look
Get Yaya’s Look
Purest Benefit
Get the Cover Look
Beauty Steps You Can Do at Home
Stay Close to the Skin
MORE STORIES
1
http://www.marieclairethailand.com/wp-content/uploads/2016/02/The-Art-of-Tiding-Up_final.gif