Paper Ranger

เปลี่ยนกระดาษรีไซเคิลเป็นสมุดทำมือ

People April 24, 2017
by
MARIE CLAIRE

heroofthemonth-1
ขึ้นสู่ปีที่สิบแล้วสำหรับ “Paper Ranger” โครงการที่ชวนคุณมาทำกิจกรรมสร้างสรรค์ด้วยกระดาษ A4 ที่ถูกใช้เพียงหน้าเดียว โดยย้อนกลับไปเมื่อสิบปีก่อนโครงการนี้เริ่มต้นจากนักศึกษาคนหนึ่งที่ไม่ตั้งใจเรียน ใกล้สอบแต่ละครั้งก็มักยืมสมุดจดเพื่อนมาถ่ายเอกสาร ทำให้มีกระดาษเหลือใช้เกินจำเป็น จึงเริ่มคิดว่าจะนำกระดาษเหล่านี้มาทำประโยชน์ได้อย่างไร จนในที่สุดก็ลงตัวกลายมาเป็นสมุดจากกระดาษเหลือใช้ และแจกจ่ายไปยังเด็กผู้ด้อยโอกาสทั่วไทยกว่า 200,000 เล่มแล้วจนถึงวันนี้

heroofthemonth-2

“พี-พูนยศ กำพลกัญจนา” หัวหน้าโครงการคืนชีพให้กระดาษ Paper Ranger เล่าถึงที่มาซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากตัวเอง ก่อนจะร่วมกับกลุ่มเพื่อนที่ทำสมุดทำมือค่อยๆ ต่อยอดความคิด โดยเริ่มจาก
การแจกสมุดให้กับน้องๆ ผู้ด้อยโอกาสในค่ายอาสาพัฒนาของคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ที่ศึกษาอยู่ในเวลานั้น “หลังออกค่ายเรากลับมาคิดว่าใครๆ ก็มีกระดาษเหลือใช้กัน ส่วนเรามีกระบวนการที่ดี น่าจะนำวิธีไปสอนต่อ และเริ่มอยากทำโครงการนี้อย่างจริงจัง เลยไปขอทุนจากมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์เพื่อมาทำกิจกรรมไปสอนตามโรงเรียนต่างๆ และหาทุนต่อหลังจากนั้น จนในที่สุดก็ได้เข้ามาทำโครงการภายใต้มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย ในพระ-
บรมราชูปถัมภ์ ซึ่งเป็นองค์กรพัฒนาเอกชนแห่ง
แรกในประเทศไทยที่มีผู้นำการก่อตั้งคือ ศ. ดร.ป๋วย 
อึ๊งภากรณ์ ตามคำแนะนำของรุ่นพี่ที่ทำงานอยู่ใน
มูลนิธิฯ ซึ่งมองว่าโครงการของเรานำไปต่อยอด
ได้จริง จากนั้นก็เดินหน้าทำกิจกรรม สอนวิธีการทำสมุดให้กับผู้ที่สนใจทั้งบุคคลทั่วไปและองค์กร”

heroofthemonth-4

เมื่อเอ่ยถามถึงที่มาของกระดาษ หัวหน้าโครงการวัย 31 ปีบอกเราว่า “ได้รับจากคนที่พร้อมจะมาร่วมอุดมการณ์เดียวกันกับเราครับ ใครก็ตามที่มีกระดาษ A4 ใช้แล้วหนึ่งหน้า เข้าใจสิ่งที่เราทำ และมีพลังมากพอที่จะนำมาให้เรา อย่างคนที่มาทำกิจกรรมวันนี้เขาอาจมาช่วย แต่ไม่มีกระดาษติดมาด้วย กลับไปเขาก็อาจไปบอกต่อ หรืออาจกลับมาพร้อมกับนำกระดาษมาให้เราในครั้งต่อไป”

พีมองว่าเป็นเรื่องดีที่ปัจจุบันคนทั่วไปใช้เริ่มใช้กระดาษสองด้านกันเยอะขึ้นมาก และ
อย่างน้อยๆ สิ่งที่เขาทำคือทางเลือกในการ “กู้กระดาษ” และส่งต่อประโยชน์ถึงผู้ที่ต้องการต่อไป นั่นทำให้เกือบทุกวันหยุดสุดสัปดาห์พีและอาสาสมัครจะเดินทางมายังมูลนิธิแห่งนี้เพื่อทำสมุดทำมือด้วยกัน เลือกกระดาษ 20 แผ่นต่อสมุด 1 เล่ม เตรียมปก เจาะเพื่อเย็บ แล้วตกแต่งตามความถนัด หลังจากทำเสร็จสมุดทำมือทั้งหมดจะถูกส่งต่อในรูปแบบการประสานงานกับมูลนิธิและโครงการต่างๆ รวมถึงกลุ่มนักศึกษาออกค่ายอาสาที่ต้องการนำไปบริจาคให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนอุปกรณ์การเรียน

“ถ้าคุณมีกระดาษก็นำมาให้เราได้ ถ้ามีเวลาก็มานั่งทำกับเราได้เช่นกัน บางครั้งเราก็ไปบรรยายตามคำเชิญขององค์กรและมหาวิทยาลัยต่างๆ ตามความต้องการของแต่ละที่ ซึ่งโดยปกติจะใช้เวลาทำสมุดประมาณ 3-4 ชั่วโมง เหมือนกับวันนี้ที่หลายคน
มานั่งทำสมุดกับเรา”

heroofthemonth-3

ปัจจุบันพีทำธุรกิจของครอบครัว และยังคงใช้เวลาอีกส่วนหนึ่งทำโครงการนี้อย่างต่อเนื่อง “ผมค่อนข้างโชคดีที่มีเวลาทำงานยืดหยุ่น ทำให้ทำโครงการนี้ได้เต็มที่ ความจริงแล้วมีหลายคนที่เริ่มโครงการมาด้วยกัน แต่ด้วยภารกิจที่มากขึ้นจึง
ทำให้ไม่สะดวกในการสานต่อ สำหรับความตั้งใจของผมในเวลานี้คือการทำหน้าที่เป็นคนปรับรูปแบบเพื่อให้โครงการอยู่ได้ อาจจะพูดได้ว่ากลายมาเป็น
ส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ไม่มีเหตุผลให้เราต้องหยุด โดยเฉพาะ 4-5 ปีหลังที่ผมรู้สึกว่าเป็นความสุขที่ได้ช่วยฝึกให้เด็กๆ ทำงานจิตอาสา ได้ส่งต่อความรู้สึกดีๆ ต่อคนอื่น และทำให้ทุกคนรู้สึกว่าพวกเขาเป็น
ฮีโร่ เหมือนตัวผมเองที่ไม่เคยรู้ว่าเราเป็นฮีโร่ได้”

คุณเองก็เป็นฮีโร่ได้ แค่คลิกไปที่ facebook.com/wearepaperranger และ paperranger.org หรือโทร. 08-9670-4600

เรื่องและภาพ: ชนานันทน์ สุนทรนนท์


RELATED STORIES
10 of the Best Items for Beach Look
Get Yaya’s Look
Purest Benefit
Get the Cover Look
Beauty Steps You Can Do at Home
Stay Close to the Skin
MORE STORIES
1
http://www.marieclairethailand.com/wp-content/uploads/2017/04/features-heroofthemonth.jpg