The Male Warriors

ชายชาตินักรบที่ต่อสู้เพื่อจุดจบของการขริบอวัยวะเพศหญิง

REPORTER April 22, 2017
by
MARIE CLAIRE

fgm-1

นับเป็นความเคลื่อนไหวด้านบวกไปอีกขั้น เมื่อผู้ที่ออกมารณรงค์ให้ยุติการขริบอวัยวะเพศหญิงและยกเลิกตราบาปที่มีต่อผู้หญิงที่ไม่ขริบอวัยวะเพศในชุมชนนั้นเป็นผู้ชายชาวเคนยาเอง

fgm-2

บาดแผลที่เกิดขึ้นจริง

การขริบอวัยวะเพศหญิงหรือ Female Genital Mutilation (FGM) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการขริบคลิตอริสและเย็บปากช่องคลอดของเด็กผู้หญิงนั้นเป็นเรื่องยากที่จะหยิบยกมาพูดคุยกันอย่างเปิดเผยในหลายพื้นที่บนโลกนี้ กระนั้นมีกลุ่มชายหนุ่มที่อยู่ในชุมชนที่เปราะบางที่สุดในประเทศเคนยาได้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำในการต่อสู้เพื่อยุติพิธีกรรมป่าเถื่อนนี้

จนถึงทุกวันนี้มีเด็กผู้หญิงและหญิงสาวกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกที่ผ่านการขริบอวัยวะเพศ และยังมีอีก 30 ล้านคนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะถูกขริบอวัยวะเพศ
ในอีกสิบปีข้างหน้า ซึ่งรวมถึงในสหราชอาณาจักรที่มีผู้หญิง 21 คนจาก 1,000 คนเคยประสบกับพิธีกรรมนี้ ทั้งนี้การขริบอวัยวะเพศหญิงนับเป็นพิธีกรรมตามความเชื่อและเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมที่มีมาตั้งแต่อดีต ซึ่งกระทำกันอย่างแพร่หลายโดยปราศจากการใช้ยาชา และยังใช้เครื่องมือที่สกปรกโดยอาจเป็นอะไรก็ได้ตามมีตามเกิดแม้กระทั่งกรรไกร มีผู้หญิงมากมายเสียชีวิตจากการเสียเลือดมากเกินไปหลังจากถูกขริบ หลายคนต้องเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตใจไปตลอดชีวิตที่เหลืออยู่ รวมถึงต้องเผชิญกับภาวะแทรกซ้อนในการคลอดบุตรและความเจ็บปวดระหว่างมีเพศสัมพันธ์

fgm-3

พลังเคลื่อนไหวเพื่อผู้หญิง

สหราชอาณาจักรได้ให้การสนับสนุนการเคลื่อนไหวที่นำโดยชาวแอฟริกัน
เพื่อยุติการขริบอวัยวะเพศหญิงใน 17 ประเทศที่การขริบอวัยวะเพศแพร่หลาย
ที่สุด โดยในปี 2013 กระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร
(Department for International Development หรือ DFID) ได้ตกลงให้
ความร่วมมือในการผลักดันให้เกิดการยุติการขริบอวัยวะเพศหญิงขึ้น พร้อมทั้ง
วางแผนการทำงานหลักในภูมิภาคต่างๆ ของ 17 ประเทศในระยะเวลา 5 ปี และมีอีกหนึ่งแผนงานที่แยกต่างหากในประเทศซูดาน และในปี 2016 ได้ประกาศให้การสนับสนุน 43 องค์กรท้องถิ่นที่ต่อต้านการขริบอวัยวะเพศหญิงทั่วแอฟริกาและตะวันออกกลาง ส่วนในปี 2017 นี้จะมีการเริ่มต้นแผนงานใหม่ในประเทศบูร์กินาฟาโซ, เซเนกัล, เซียร์ราลีโอน และโซมาเลีย ทั้งนี้การสนับสนุนจากทางสหราชอาณาจักรและผู้บริจาครายอื่นๆ ทำให้ชุมชนมากกว่า 15,000 แห่งที่มีประชากรมากกว่า 17 ล้านคนได้ออกมาแถลงคำมั่นต่อสาธารณะว่าจะยุติการขริบอวัยวะเพศในปี 2018

fgm-4

นอกจากนี้ด้วยการสนับสนุนของกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักรที่มีให้กับโครงการความร่วมมือระหว่างหน่วยงานสหประชาชาติ UNFPA-UNICEF ทำให้ Pastoralist
Child Foundation (PCF)* องค์กรเพื่อการยุติการขริบอวัยวะเพศหญิงและการแต่งงานก่อนวัยอันควรมีโอกาสทำงานร่วมกับชุมชนต่างๆ เพื่อร่วมสร้างจุดหักเหที่จะทำให้การขริบอวัยวะเพศหญิงเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ในสังคม เพื่อให้ชุมชนตัดสินใจยกเลิกพิธีกรรมนี้ด้วยตัวเอง

fgm-5

ปรีติ พาเทล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวไว้ในสุนทรพจน์ว่า “การขริบอวัยวะเพศหญิงเป็นการกระทำอันน่ารังเกียจที่ล่วงละเมิดสิทธิพื้นฐานของเด็กผู้หญิง และจะต้องถูกถอนรากถอนโคนไปจากสังคม เรามีจุดยืนร่วมกันภายใต้ความเชื่อที่ว่า เราจะสามารถยุติการขริบอวัยวะเพศหญิงได้ในคนรุ่นเรา ดิฉันภูมิใจที่ UK aid ทำให้ผู้คนกว่า 17 ล้านคนออกมาปฏิญาณตัวที่จะยุติการขริบอวัยวะเพศหญิง แต่ก็ยังเหลืองานที่ต้องทำอีกมากในอนาคต เราต้องพยายามให้มากขึ้นอีก เพื่อปลดปล่อยเด็ก
ผู้หญิงทั่วโลกให้พวกเธอได้เติบโตและใช้ชีวิตอย่างเต็มศักยภาพ”

fgm-7

จากการเดินหน้าทำงานที่ไม่ยอมหยุดยั้งของกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักรและผู้ร่วมรณรงค์อย่างกลุ่มนักรบหนุ่มชาวเคนยา เราหวังว่าชุมชนอื่นๆ หลายแห่งทั่วโลกจะเกิดแรงบันดาลใจในการยุติการขริบอวัยวะเพศหญิงให้สำเร็จได้อย่างถาวรเสียที แม้อาจไม่ใช่งานที่ทำให้สำเร็จได้ใน
เร็ววันนี้ แต่เป็นสิ่งที่ต้องลงมือทำ

fgm-6

เสียงสะท้อนที่ต้องขบคิด

ในโอกาสที่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ของทุกปีเป็นวันยุติการขริบอวัยวะเพศหญิงสากล แมรี แคลร์ได้พูดคุยกับกลุ่มนักรบหนุ่มชาวเคนยาและเด็กสาวที่เคยผ่านประสบการณ์เจ็บปวดนี้ เพื่อรับฟังที่มาที่ทำให้พวกเขาเข้ามาร่วมกับกระทรวงการพัฒนาระหว่างประเทศแห่งสหราชอาณาจักร ในการต่อสู้เพื่อให้สังคมยุติพิธีกรรมป่าเถื่อนนี้

fgm-9

โฮป และเลอาห์, 16 ปี

พี่น้องฝาแฝดจากทางตะวันตกเฉียงใต้ของเคนยา ที่รอดพ้นจากการโดนขริบได้ในนาทีสุดท้าย

“พ่อแม่บังคับให้เราสองคนเข้าพิธีขริบ แต่พี่สาวคนโตไม่อยากให้เราขริบ ฉันไม่รู้ว่าใครไปบอกพ่อกับแม่ว่าเราวางแผนหนี ในคืนก่อนที่จะเข้าพิธีขริบเราหนีไป
บ้านของผู้ใหญ่บ้าน แต่พ่อกับแม่ไปติดสินบนผู้ใหญ่บ้านให้เข้าส่งตัวพวกเรากลับ พวกเขาพยายามจะขริบเรากันตรงนั้นเลย แต่ฉันบอกแม่ว่า ‘รอถึงพรุ่งนี้เช้าก่อนแล้วค่อยขริบเถอะ’ เรากลัวมาก เราถูกกำหนดให้เข้าพิธีขริบตอน 07.10 น. แต่ตอนเกือบเจ็ดโมงเช้าเราก็เห็นรถตำรวจเข้ามาช่วยเรา พาเราไปไว้ในที่ปลอดภัย ที่ที่เด็กผู้หญิงจะได้รับการดูแล ได้เรียนหนังสือ ก่อนที่จะสามารถกลับบ้านได้ เราเป็นเด็กหญิงคนแรกในหมู่บ้านที่ปฏิเสธการขริบ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องต้องห้ามที่ร้ายแรงมาก พ่อไม่เคยมาเยี่ยมเราเลย แต่เราก็ยังรักพ่อแม่ แม่เองเพิ่งมาบอกว่าน้องสาวของเราจะไม่ต้องขริบ พวกเราดีใจมากที่ได้ยินข่าวนี้”

fgm-10

โจเซแฟต, 25 ปี, โมราน (นักรบ) ชาวเคนยา

ในชุมชนของโจเซแฟต ผู้หญิงร้อยละ 86 ต้องผ่านการขริบ

“ผมได้เห็นภาวะแทรกซ้อนมากมายที่เกิดจากการขริบอวัยวะเพศหญิง ตอนที่
เบลลาน้องสาวแท้ ๆ ของผมถูกขริบเธอเลือดออกเยอะมากและต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลเป็นอาทิตย์ ผมรู้สึกแย่มากที่ต้องเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับเธอ เธอแข็งแรงอยู่ดีๆ แล้วอีกวันหนึ่งเธอก็เลือดออกตั้งแต่เช้าจนถึงเย็นอีกวัน มันอันตรายมาก ผมมองเห็นความเสี่ยงชัดเจน ผมเกือบต้องเสียน้องไป เรื่องนี้จึงสำคัญสำหรับผม
ที่จะต้องริเริ่มทำอะไรบางอย่างเพื่อหาทางหยุดสิ่งนี้

“เรามีบทบาทสำคัญในการรณรงค์ต่อต้านการขริบอวัยวะเพศหญิงในชุมชนของเราในประเทศเคนยา พวกเราเดินทางไปยังหมู่บ้านอื่นที่อยู่ไกลออกไป 40 ไมล์และมีโอกาสได้คุยกับผู้อาวุโสของชุมชนทั้งวันเกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่กี่วันต่อมาเราเจอพวกเขาที่ตลาด พวกเขาถามว่า ‘แกยังรณรงค์ให้เลิกขริบอวัยวะเพศหญิงอยู่ไหม แล้วมีแผนจะทำอย่างไรต่อไป’ หนึ่งในคนกลุ่มนั้นหันมาทางผมและพูดว่า
‘เราคุยกันเรื่องนี้แล้ว และบอกกับคนอื่นๆ แล้วว่ามายกเลิกพิธีขริบอวัยวะเพศเด็กผู้หญิงกันเถอะ’ นั่นคือสิ่งที่ผมได้รับ มีคนเดินเข้ามาหาคุณเอง และบอกว่าพวกเขาจะเลิกพิธีกรรมนี้โดยที่เราไม่ได้ร้องขอด้วยซ้ำ”

fgm-11

โรเบิร์ต, 25 ปี, โมราน (นักรบ) ชาวเคนยา

โรเบิร์ตประกาศต่อสาธารณะว่า เขายินดีแต่งงานกับผู้หญิงที่ไม่ผ่านการขริบอวัยวะเพศ

“ผมรู้ว่าการขริบอวัยวะเพศหญิงไม่มีคุณค่าอะไรเลย และไม่ได้ทำให้เกิด
การเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นกับผู้หญิง อันที่จริงแล้วมันสร้างปัญหามากมาย ผมเห็น
ผู้หญิงหลายคนถูกหามส่งโรงพยาบาลเพราะเลือดออกไม่หยุด เห็นคนต้องตาย และเนื่องจากผมสำนึกว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน ผมจึงเริ่มต้นเคลื่อนไหวและเข้ามามีบทบาทในการยุติพิธีกรรมที่เลวร้ายนี้ ผมอยากเห็นทุกคนร่วมมือกัน
ถ้าเราหันหน้าเข้าหากัน และทำข้อตกลงทางสังคมในฐานะชุมชนว่าจะยกเลิกพิธีกรรมการขริบอวัยวะเพศหญิงได้สำเร็จ ผมจะมีความสุขมาก”

เรื่อง: Rosie Bens, แปล: วิทิตา จันทามฤต, เรียบเรียง: ชนานันทน์ สุนทรนนท์, ภาพ: Jessica Lea/DFID


RELATED STORIES
10 of the Best Items for Beach Look
Get Yaya’s Look
Purest Benefit
Get the Cover Look
Beauty Steps You Can Do at Home
Stay Close to the Skin
MORE STORIES
1
http://www.marieclairethailand.com/wp-content/uploads/2017/04/features-fgm-1.jpg